Con cù lần là con gì? Sự thật bất ngờ về con cù lần – Giapschool

Con cù lần là gì? con cù lần tiếng anh là gì? Hãy cùng Giapschool tìm hiểu sự thật bất ngờ này nhé.

Con cù lần một loài cu li chậm có tên khoa học tiếng Anh là Nycticebus pygmaeus. 

Con cù lần là gì?
Con cù lần là gì?

Con cù lần là gì? nó thuộc họ gì?

Con cù lần là một trong ba loài cu li tồn tại trong suốt lịch sử của loài Vượn cáo miền Trung (những loài còn lại là Culi chậm và Culi mảnh mai).

Họ Lorisidae bao gồm cu li, cu li và ngựa con và bao gồm 9 chi và hơn 25 loài ở châu Phi, châu Phi cận Sahara, miền nam Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Nam Á và Đông Ấn.

Cu li có đuôi rất ngắn hoặc không có đuôi, đầu và mắt tròn, với đôi tai nhỏ gần như bị lông vũ che mất hoàn toàn. Chân trước và chân sau của cu li có chiều dài tương đương nhau. Chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các loài linh trưởng không thuộc loài vượn cáo.

Tất cả các con cu li đều có ngón tay và ngón chân khỏe, và có thể giữ vững bàn tay hoặc bàn chân của chúng trong thời gian dài đáng kinh ngạc.

Con cù lần là gì?
Con cù lần là gì?

Chúng là loài sống trên cây và sống về đêm, ban ngày ngủ trong các thân cây rỗng, các kẽ hở trên thân cây hoặc cành cây. Coolies đang ngủ cuộn tròn trong một quả bóng, đầu cúi xuống dưới cánh tay của họ.

Khi chúng di chuyển bằng những chuyển động tay chậm rãi, có chủ ý, hãy di chuyển xuống một cành cây dễ dàng như đi lên. Chúng có khả năng di chuyển nhanh chóng nếu bị căng thẳng, nhưng thường không nhảy hoặc nhảy.

Ở Bắc Mỹ, khoảng 50 con bướm đêm lùn được nuôi nhốt được quản lý thông qua Kế hoạch sinh tồn loài (SSP). Do nạn phá rừng ở bản địa Việt Nam, loài lùn lùn đang có nguy cơ biến mất. Kể từ năm 2019, DLC không chứa bất kỳ loài nào.

Làm thế nào để những con cu li tìm thức ăn?

Cù là cu li thói quen kiếm ăn và thói quen kiếm ăn của các loài cu li chậm Không giống như họ hàng lớn hơn của nó, cu li chậm chạp. Loài động vật này là con mồi về đêm và thích kiếm ăn tất cả thức ăn của chúng trong bóng tối.

Chúng có khả năng di chuyển nhanh hơn những con chậm chạp. Các cá nhân chỉ kiếm thức ăn và các bà mẹ cũng có những điểm vui chơi cho trẻ em ở một nơi an toàn thay vì mang chúng khi chúng đi ra ngoài.

Video: Sự thật thú vị về hai loài Cu li có tên trong Sách đỏ Việt Nam | khỉ gió | con cù lần

Chúng thích trái cây và thức ăn mềm, nhưng sẽ dễ tiêu thụ chồi non và các bộ phận khác của cây. Chúng không ăn lá, nhưng chúng thường có thể liếm lá để lấy nước. độ ẩm. Chúng là những tay săn côn trùng lão luyện, thường bắt những con có mùi hăng đặc biệt mà linh dương có thể theo dõi bằng khứu giác nhạy bén của chúng.

Thuộc tính của cu li

Giống như các loài cu li khác, cu li chậm sống về đêm. Mặc dù chúng được coi là những kẻ săn mồi đơn lẻ, nhưng không có gì lạ khi lãnh thổ của một con đực trùng lặp với một số con cái. Con đực không sẵn sàng chịu đựng sự hiện diện của những con đực khác trong lãnh thổ của chúng.

Loài này hoạt động nhiều hơn vào ban đêm và di chuyển nhanh hơn các loài khác. Trên thực tế, các nghiên cứu đã gợi ý rằng chúng hầu như liên tục di chuyển trong những giờ tối, với thời gian tạm dừng ngắn để kiếm ăn.

Con cù lần là gì?
Con cù lần là gì?

Khi được nuôi dưỡng, các cá thể có thể phát ra mùi hương nồng nặc để cảnh báo những kẻ săn mồi không tấn công. Nếu những kẻ săn mồi vẫn tồn tại, cu li tiết ra chất độc khi trộn lẫn với nước bọt. Sau đó, anh ta có thể cắn kẻ săn mồi không may.

Mặc dù cơ chế bảo vệ này chưa được nghiên cứu rộng rãi, nhưng chất tiết được biết là độc hại đối với con người, và nhiều người châu Á bản địa tránh hoang dã. Nếu tất cả các biện pháp phòng thủ khác không thành công, động vật có thể rơi xuống đất và bỏ chạy, nhưng đây chỉ là biện pháp cuối cùng.

Con Cu li duy trì nòi giống như thế nào?

Thói quen đẻ của cu li lùn lùn rất giống với cu li chậm. Cá mẹ sinh con từ 12 đến 18 tháng một lần, và sau thời gian mang thai 188 ngày, chúng sinh ra một hoặc hai đàn con nhỏ.

Môi trường sống của cu li

Loài cu li lùn đang bị đe dọa bởi môi trường sống bị suy thoái nghiêm trọng ở những khu vực nó sinh sống. Ví dụ, ở Vân Nam, Trung Quốc, độ che phủ rừng đã giảm 42% kể từ giữa những năm 1990, và do hậu quả của Chiến tranh Việt Nam, chỉ còn lại 30% diện tích rừng nguyên sinh.

Tác động của việc mất môi trường sống do khai thác gỗ, làm rụng lá và hoạt động quân sự ngày càng trầm trọng hơn do việc săn bắt loài này để làm thực phẩm, buôn bán vật nuôi và làm thuốc.

Theo IUCN, loài cu li lùn phổ biến trong phạm vi của nó, nhưng không có ước tính về dân số. Ngày nay, số lượng loài này ngày càng giảm và hiện nó được xếp vào loại Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ của IUCN.

Do tiêu thụ nhiều trái cây, loài này có thể đóng một vai trò trong việc phát tán hạt giống.

Con cù lần là gì?
Con cù lần là gì?

Những câu hỏi liên quan con cù lần

Con Cù Lần tìm thấy ở các cánh rừng Việt Nam. Nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Con Cù Lần vô giá.

Con cù lần không có độc

Không có con nào ở Đà Lạt. Đà Lạt có ngôi làng đặt tên Làng Cù Lần.

Ngâm rượu rất ngon

Nycticebus pygmaeus

Phân họ Cu li

Với những kiến thức chia sẽ ở trên Giapschool giúp các bạn hiểu biết hơn về con Cù Lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *