Etan là gì? Các tính chất hóa học của khí etan – Giapschool

Etan là một hợp chất hóa học quan trọng, được nhắc đến rất nhiều trong các giáo trình hóa học phổ thông. Với những tính chất đặc trưng riêng, hợp chất này có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Etan là gì?.

 

 

Video: Cấu trúc của C2H6 Lewis – Cách vẽ cấu trúc chấm cho C2H6

Etan là gì?

Etan là gì
Etan là gì

Etan là một hợp chất hóa học có công thức C2H6. Về cơ bản nó là một ankan, được hiểu là một hiđrocacbon no không mạch vòng.

Nếu hợp chất này ở điều kiện bình thường, với nhiệt độ và áp suất lý tưởng, nó sẽ là một chất khí không màu, không mùi. Etan nhẹ hơn nước, hầu như không tan trong nước. Do đó, nếu chúng ta trộn hợp chất này trong H2O, nó sẽ nổi lên như một lớp trên bề mặt. Với đặc điểm này, người ta gọi etan là chất kỵ nước.

Tính chất hóa học của etan

Là một ankan, etan có các tính chất hóa học độc đáo của riêng nó. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết các tính năng này.

Phản ứng thay thế bằng halogen

- Khi thắp sáng hoặc đun nóng hỗn hợp etan và clo sẽ xảy ra phản ứng thay thế nguyên tử hiđro bằng clo. Tương tự với metan.

C2H6 + Br2 → C2H5Br + HBr

- Phản ứng thay thế H bằng halogen thuộc loại phản ứng halogen hóa, các sản phẩm hữu cơ chứa halogen được gọi là dẫn xuất halogen.

Phản ứng xóa (Phá vỡ trái phiếu CC và CH)

phản ứng oxy hóa

- Trong quá trình cháy, etan cháy tạo ra CO2, H2O và tỏa nhiều nhiệt.

Phản ứng xóa Etan
Phản ứng xóa Etan

- Nếu không đủ oxi, ankan cháy không hoàn toàn thì ngoài CO2 và H2O còn tạo ra các sản phẩm như CO, muội than, không những giảm nhiệt dung mà còn độc hại cho môi trường.

Phương pháp phát hiện khí etan

Nhận biết khí etan

Cách 1: Đốt cháy khí etan rồi cho sản phẩm vào dung dịch Ca (OH) 2. Trường hợp có kết tủa trắng đục, ta sẽ nhận ra khí metan.

Cách 2: Cho etan phản ứng với clo dưới ánh sáng. Sau đó cho quỳ tím ẩm vào, quỳ tím chuyển sang màu đỏ, ta nhận ra khí etan.

Ứng dụng của Etan trong cuộc sống thực

Trong trường hợp bạn chưa biết, hầu hết ankan là nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp hóa dầu. Đây cũng là nguồn năng lượng quan trọng nhất, ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Nguyên liệu chính để chế biến là khí tự nhiên và dầu thô. Dầu thô được chiết xuất từ ​​nhà máy lọc dầu bằng cách chưng cất phân đoạn. Sau đó, nó được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Một ví dụ rất quen thuộc là xăng.

 

Các phân đoạn dầu thô có nhiệt độ sôi khác nhau và có thể tách rời nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta dễ dàng tách chúng ra.

Chúng được sử dụng làm nhiên liệu trong động cơ đốt trong, vì chúng bay hơi dễ dàng khi đi vào buồng đốt, không tạo thành các giọt có thể ảnh hưởng đến tính đồng nhất của quá trình đốt cháy. Các ankan mạch nhánh được ưu tiên hơn, vì chúng đánh lửa muộn hơn các ankan mạch thẳng tương tự (đánh lửa sớm gây ra tiếng ồn động cơ và dễ gây hỏng động cơ.) Đánh lửa sớm được đo bằng số octan của nhiên liệu, trong khi 2,2,4 -trimethylpentan (isooctan) có giá trị cố định tức thời là 100 và heptan có giá trị bằng 0. Ngoài việc dùng làm nguồn nhiên liệu, các ankan này còn là dung môi tốt cho các chất không phân cực.

Nói chung, etan được ứng dụng làm nguyên liệu (halogen hóa hiđro C2H4 ..., CH2Cl2, CHCl3, CCl4 ...), nhiên liệu, vật liệu: khí đốt, khí hóa lỏng. Ethane là một nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp hóa dầu, có thể được crackinh và chuyển hóa thành ethylene.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về khái niệm hợp chất etan, tính chất hóa học, cách nhận biết và ứng dụng của nó. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Etan là gì rồi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *